Giá nhà tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng khi dịch Covid được kiểm soát

Nhiều lo ngại giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo. Việc đó, khiến ước mơ có được nhà của nhiều người lao động càng trở nên khó khăn.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá BĐS đặc biệt là tại những khu vực có nhu cầu nhà ở tăng cao. Điển hình như TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai luôn theo chiều hướng lên. Dù có những thời điểm rất bí thanh khoản bởi giãn cách xã hội. Thì nhà đất vẫn không có xu hướng giảm mà tiếp tục leo thang.

Gia Nha Dat Va Bat Dong San Thanh Pho Ho Chi Minh
Nguồn cung mới khan hiếm, chi phí xây dựng leo thang là những yếu tố khiến giá nhà TP.HCM sẽ khó giảm trong thời gian tới.

Tính riêng trong quý 2/2021 giá BĐS ghi nhận tăng từ 1,4-4% tùy từng loại hình so với quý 1 trước đó.

 • Chung cư thì có mức tăng vào khoảng 2%
 • Trong khi nhà liền thổ nhiều khu vực tăng đến gần 4% so với thời điểm đầu năm.

Ngay trong thời điểm tháng 7/2021 khi TP.HCM tiến hành siết chặt việc giãn cách xã hội. Kéo theo giao dịch nhà đất đình trệ nhưng giá bán căn hộ vẫn tiếp tục tăng hơn 2% so với tháng trước đó. Đặc biệt gần 10% so với cùng kỳ 2020.

Tìm hiểu thực tế từ thị trường cũng chỉ ra, giá nhà tại TP.HCM.

 • Giá sơ cấp nhiều dự án triển khai tại TP.HCM luôn trong xu hướng giá bán căn sau cao hơn căn trước.

Khiến người có nhu cầu rất khó chọn được căn hộ ưng ý vì quá hiếm dự án mới ra hàng và giá quá cao. Nếu có căn hộ dự án cũ bán ra thì giá cũng cao ngất ngưởng với mức tăng so với đợt mở bán đầu tiên từ 30-50%. Đặc biệt, có những dự án tăng giá gấp đôi.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá bình quân các loại căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng khoảng 3-4%.

Lý giải về việc dù thị trường BĐS chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Nhưng giá nhà vẫn tăng, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng.

 • TP.HCM có tỷ lệ tăng cao hơn Hà Nội do nguồn cung khan hiếm.
 • Nguồn cung hạn chế hơn giai đoạn trước do có nhiều dự án phải rà soát lại theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện pháp lý khiến tiến độ chậm.

Năm 2021 đang trôi dần về cuối năm – thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm. Nhưng diễn biến phức tạp của dịch Covid19 khiến viễn cảnh ra hàng, giao dịch, chốt lời trên thị trường BĐS trở nên mông lung, bất định.

Quan 2 Sai Gon Hcm
Giá nhà TP.HCM sẽ tăng trong thời gian tới, khi dịch được kiểm soát

Các lệnh giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều địa phương trên cả nước. Đã khiến các doanh nghiệp phát triển nhà ở gần như không thể triển khai các hoạt động xây dựng, bán hàng.

 • Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp lớn đã phải tạm dừng các hoạt động mở bán dự án và chưa có kế hoạch triển khai các dự án cuối năm.
 • Không chỉ chịu tác động từ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp còn đối mặt với tình trạng giá cả các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao. Bên cạnh sắt thép, nhiều vật liệu khác như cát, sỏi, xi-măng, gạch, đá… Cũng đang trên đà tăng giá.

=> khiến giá thành xây dựng bị đẩy lên quá cao.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM.

 • Đối với một công trình xây dựng, chi phí nguyên vật liệu thường chiếm 40-70% tổng dự toán công trình.
 • Nếu chỉ tính riêng sự tăng giá của 5 loại vật liệu chủ yếu là xi măng, thép xây dựng, đá, cát và gạch. Đã đẩy chi phí xây dựng tăng 1,25-1,4 lần.

=> Qua đó, sẽ rất khó xảy ra kịch bản thị trường BĐS giảm giá hàng loạt. Trong khi mà chi phí đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp liên tục gia tăng.

Nhưng khi những biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng và gỡ bỏ, các sản phẩm BĐS sẽ được đẩy mạnh chào bán trở lại. Nhưng chủ yếu là các sản phẩm có sẵn từ trước, bị gián đoạn do giãn cách xã hội. Sẽ không nhiều sản phẩm mới, do đó thị trường sẽ khó có thể sôi động như trước khi có dịch bệnh. Về tổng thể, thời điểm cuối năm 2021 khả năng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc suy giảm nhẹ so với năm 2020. Đặc biệt là cả về nguồn cung và sức tiêu thụ. Các dự án ra hàng vào cuối năm nay và nửa đầu năm 2022 có thể sẽ chịu áp lực tăng giá do giá vật liệu xây dựng tăng cao. Đây là yếu tố lạm phát cũng như nguồn cung mới không được dồi dào.

Tuy nhiên, việc giảm giá BĐS là rất khó xảy ra. Thời gian qua, nguồn cung thị trường tuy không quá nhiều nhưng khá ổn định, sức cầu cũng vẫn lớn.

 • Tính riêng trong tháng 8/2021 mới đây, TP.HCM ghi nhận 2 dự án mở bán. Trong đó 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo với khoảng 1.452 căn hộ được mở bán.

Tuy vẫn thấp hơn 30% so với cùng kỳ nhưng đây là tín hiệu tích cực trong thời điểm giãn cách. Đáng chú ý, lượng tiêu thụ căn hộ trong tháng vừa qua đạt khoảng 88%. Nguồn cung mở bán mới với khoảng 1.282 căn giao dịch thành công. Tăng gấp 4,9 lần so với tháng trước và bằng 88% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm 2020. Động thái này cho thấy, thị trường vẫn đang hấp thụ vô cùng tốt và nhu cầu về nhà ở vẫn rất cao tại TP.HCM. Bởi thế cho nên ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Thị trường BĐS sẽ trở lại bình thường, thậm chí có thể tạo ra sức bật mạnh cho nhiều nhà đầu tư.

Xem thêm thông tin dự án: TRUONGTHANHREAL.VN

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0906149978 – Trường Thành – Gọi ngay để được tư vấn bất động sản phù hợp với tài chính gia đình mình

 

 

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *