Digital Marketing là gì? 10 hình thức điển hình Digital Marketing 2022

Digital marketing là gì?

Digital Marketing là một số lượng lớn những nguồn lực và cách thức sử dụng kĩ thuật số để kết nối với người dùng khi họ lên mạng. Từ chính website cho đến những nguồn tài nguyên online mang thương hiệu của doanh nghiệp như quảng cáo trực tuyến, marketing qua facebook, email, tờ rơi online,… và hơn thế nữa. Có rất nhiều phương thức được định nghĩa là Digital Marketing.

Digital marketer?

Một digital marketer giỏi luôn có cái nhìn rõ nét về bức tranh toàn cảnh chiến dịch digital marketing. Điều đó có thể giúp họ đạt được mục tiêu marketing của mình.

Và tùy vào mục tiêu mà các marketer có thể chọn lựa các kênh truyền thông phù hợp.

Vd: Content Marketer có thể sáng tạo ra một loạt các bài blog để dẫn về một trang download ebook. Điều đó giúp xây dựng những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mới thành lập.

Kế đến, Social Media Marketer có thể giúp quảng bá các bài blog này thông qua các post trên Facebook. Các post này có thể được chạy quảng cáo.

Sau đó, những Email Marketer có thể tạo ra một chiến dịch email bằng cách gửi thêm thông tin cho khách hàng đã tải ebook.

Digigital Marketing La Gi

Các công cụ Digital Marketing hiệu quả

 1.  Search Engine optimization (SEO
 2.  Content marketing
 3. Social marketing
 4.  Pay Per Click
 5. Affiliate marketing
 6. Native Advertising
 7. Marketing Automation
 8. Email marketing
 9. Online PR
 10. Inbound Marketing

10 Hình thức Digital Marketing điển hình

#1. Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization (tối ưu công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa trang web bạn để được “xếp hạng” cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó làm tăng lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào website bạn.

Các kênh được hưởng lợi từ SEO gồm:

 • Websites
 • Blogs
 • Infographics

Có rất nhiều cách thức triển khai SEO để mang về các traffic chất lượng cho website, bao gồm:

 • On page SEO: Cách thức SEO này tập trung vào các content và nguồn lực hiện diện “trên trang web” của bạn.
  Bằng cách nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, đồng thời xem xét ý định tìm kiếm (search intent) của các từ khóa này, bạn có thể viết nên những blog trả lời câu hỏi thắc mắc mà độc giả đang quan tâm. Từ đó có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Off page SEO: Cách thức SEO này tập trung vào các hoạt động diễn ra “bên ngoài web” của bạn. Cụ thể là triển khai backlink (link từ các trang khác trỏ về web bạn). Số lượng website và độ uy tín của các web mà bạn nhận được backlink từ họ có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn đối với các từ khóa mà bạn SEO. ( Lưu ý: Nếu backlink website của họ tốt sẽ kéo theo xếp hạng website bạn tăng và ngược lại )
 • SEO technical (kỹ thuật): Tập trung chủ yếu vào các mảng phụ trợ của website và cách thức mà một website được mã hóa, SEO technical bao gồm việc nén hình ảnh, structured data, tối ưu hóa các tệp CSS giúp tăng tốc độ tải trang của bạn lên đáng kể.

Seo La Mot Phan Rat Quan Trong Trong Kinh Doanh

#2. Kiến thức Content Marketing bạn cần biết

Content marketing (Tiếp thị nội dung) bao gồm việc tạo lập và quảng bá nội dung nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập và tạo ra những khách hàng tiềm năng.

Các kênh thường được sử dụng cho một chiến dịch content marketing bao gồm:

 • Bài post trên Blog: Viết và đăng tải blog trên website doanh nghiệp giúp bạn thể hiện được chuyên môn của doanh nghiệp mình trong ngành và tạo ra các organic traffic miễn phí cho website doanh nghiệp.
  Việc triển khai blog này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chuyển đổi người dùng truy cập web trở thành khách tiềm năng cho đội ngũ sales sau này.
 • Ebook (sách điện tử ): Ebook và các loại nội dung dài giúp cung cấp kiến thức và giáo dục cho người dùng truy cập website về lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, ebook giúp các marketer có được thông tin liên hệ (leads) của người dùng, hỗ trợ tăng số lượng khách hàng có tiềm năng cho doanh nghiệp và nuôi dưỡng, chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.
 • Infographic (đồ họa thông tin ): Các hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trong infographic ngoài việc thu hút người dùng thông qua vẻ ngoài bắt mắt, còn hỗ trợ họ hình dung những điều mà bạn nói một cách dễ dàng hơn.

Content Marketing

#3. Social Media Marketing là gì?

Các kênh bạn có thể sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Instagram
 • Snapchat
 • Pinterest
 • Google+

Thiet Ke Website Nguyen Truong Thanh

#4. Pay-Per-Click (PPC) và ý nghĩa

PPC là một phương pháp dùng để thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho những người chạy quảng cáo mỗi khi quảng cáo của bạn được click để xem.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google AdWords, cho phép bạn trả tiền để có được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả tìm kiếm của Google với mức giá dựa trên “mỗi lần nhấp” vào các liên kết của bạn.

Những kênh mà bạn có thể dùng PPC bao gồm:

 • Facebook ads: Các quảng cáo trả phí trên facebook giúp doanh nghiệp có thể upload video, bài post và được Facebook đăng lên newfeed của những đối tượng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Promoted Tweets trên Twitter: Với hình thức này, bạn có thể trả tiền để đặt các bài đăng được hiện diện trên bản tin news feeds của một nhóm đối tượng cụ thể. Từ đó đạt được mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đề ra như: tăng website traffic, followers trên Twitter, tương tác hay thậm chí là download app.
 • Sponsored Messages trên LinkedIn: Các tin nhắn của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến những người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên lĩnh vực hoạt động và background của họ.

Thiet Ke Web Chuyen Nghiep Ho Chi Minh 2

#5. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình.

3 quá trình của Affiliate marketing: tham gia vào chương trình affiliate, quảng bá website, nhận được thu nhập

Các kênh tiếp thị bao gồm:

 • Hosting video ads thông qua the YouTube Partner Program.
 • Bài đăng đính kèm liên kết nơi bạn cộng tác trên các mạng xã hội của bạn.

#6. Native Advertising là gì?

Native Advertising là các quảng cáo tự nhiên được thiết kế trông giống như nội dung thông thường để thu hút người dùng với các thông tin có giá trị. Và hình thức quảng cáo này khá giống với loại hình content marketing ở điểm cung cấp các thông tin thú vị để nhận được tỷ suất lợi nhuận (ROI) cao hơn so với các loại hình quảng cáo truyền thống.

#7. Marketing Automation

Marketing Automation là các phần mềm phục vụ nhu cầu tự động hóa các hoạt động marketing cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận marketing có thể tự động hóa các hoạt động thủ công lặp đi lặp lại, chẳng hạn như:

1/ Email newsletters

Email tự động không chỉ cho phép bạn gửi email một cách tự động đến hộp thư của những người đăng ký nhận bản tin. Nó còn giúp bạn phân loại đối tượng để gửi email, từ đó hạn chế spam, đảm bảo bản tin của bạn chỉ được gửi cho những người mong muốn nhận chúng.

2/ Lên kế hoạch post bài social

Nếu bạn muốn gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên mạng xã hội, bạn cần phải post bài thường xuyên. Điều này khiến cho việc publish các content trên social media một cách thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn.
Các công cụ marketing automation sẽ giúp bạn đăng tải các content lên mạng xã hội, giúp bạn có thể dành nhiều thời gian hơn và tập trung vào xây dựng chiến lược nội dung của riêng mình.

3/ Tự động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Kết nối với các đối tượng khách hàng có tiềm năng và nuôi dưỡng họ để dần dần chuyển đổi thành khách hàng là một quá trình lâu dài.
Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách set up một hệ thống tự động gửi email với nội dung phù hợp khi người dùng thực hiện các hành động nhất định (Vd: download ebook chẳng hạn)

4/ Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Các chiến dịch marketing có sự tham gia của rất nhiều người thuộc các bộ phận khác nhau: email, content, website, tele marketer, … Marketing automation giúp bạn sắp xếp mọi thứ theo chiến dịch một cách đơn giản và theo dõi hiệu quả của chiến dịch đó theo trình tự thời gian, giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn thông qua các số liệu đo lường từng giai đoạn cụ thể.

#8. Email Marketing là gì?

Các công ty hiện nay sử dụng công nghệ email marketing như một cách giao tiếp với khách hàng của họ.

Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email bao gồm:

 • Theo dõi bản tin Blog
 • Email nhắc nhở khách truy cập trang website đã tải về thứ gì đó
 • Email chào mừng khách hàng
 • Thông báo khuyến mãi cho khách hàng thân thiết
 • Mẹo hoặc những email thông tin hữu ích để nuôi dưỡng khách hàng

Cach Lam Email Marketing Hieu Qua 2

#9. Online PR ?

PR trực tuyến là cách an toàn trên mạng online bao gồm các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên content khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng hiện diện trên online.

Các nguồn bạn có thể sử dụng để tối đa hóa việc PR của mình bao gồm:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu trên các trang báo
 • Thu hút người dùng để lại Review/đánh giá trên trang của công ty bạn
 • Thu hút ý kiến đóng ​​góp trên web cá nhân hoặc blog của bạn.

#10. Hướng dẫn Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến phương pháp sử dụng phễu (funnel marketing) để thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trên hành trình mua hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số đã được liệt kê ở trên trong suốt chiến lược inbound marketing để xây dựng mối quan hệ và tạo ra các trải nghiệm tích cực với những người dùng tiềm năng.

Sự khác biệt của inbound marketing so với các hình thức tiếp thị truyền thống (traditional marketing) bao gồm:

Inbound marketing

   Traditional marketing

Cung cấp nội dung hữu ích thông qua blog     Sử dụng các quảng cáo pop-up
Video marketing     Commercial marketing
Xây dựng danh sách email bằng việc gửi thông tin giá trị     Spam email

Nguồn ảnh: Internet

Cám ơn. Chúc bạn thành công!

 

Tổng hợp những kiến thức cần thiết trong Kinh Doanh và Marketing:

5/5 - (15 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *