Digital Marketer? Công việc Digital Marketing sẽ gồm những gì?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc học digital marketing ra làm gì, công việc của một digital marketer là gì?

Digital marketer chịu trách nhiệm thúc đẩy sự nhận diện về thương hiệu và tạo ra những khách hàng tiềm năng. Bằng cách thông qua tất cả các kênh digital – cả miễn phí và trả phí – theo yêu cầu của công ty.

Các kênh này bao gồm social media, trang web riêng của công ty, thứ hạng trên những công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo và blog của doanh nghiệp.

Digital Marketer

Digital marketer thường tập trung vào một chỉ số đo lường hiệu quả (KPI – Key Peformance Indicator) khác nhau cho mỗi kênh.

Ví dụ: một Digital Marketer chịu trách nhiệm về SEO phải đo lường lượng Organic traffic trên trang web của họ. Lượt truy cập đến từ những vị khách vào trang web khi tìm thấy một bài viết của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm trên Google.

Vậy nên Marketing Digital được ưu tiên hơn so với các cách thức tiếp thị khác.

Trong các công ty kinh doanh nhỏ. Marketer có thể sử dụng kết hợp nhiều chiến thuật digital marketing đã được nhắc đến ở trên cùng một lúc. Các công ty lớn hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chuyên gia hơn. Và mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh digital của thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ về các vai trò trong một team Digital đảm nhiệm:

1. SEO Manager

 •   KPIs chính:
  • Lưu lượng truy cập tự nhiên – Organic traffic
  • Thứ hạng từ khóa

Nói một cách ngắn gọn, các SEO Manager sẽ giúp các doanh nghiệp leo hạng trên Google.

Bằng cách sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Họ có thể làm việc trực tiếp với content marketer / copywriter để đảm bảo nội dung được tạo ra hoạt động tốt trên Google.

2. Content Marketing Specialist

 • KPIs chính:
  • Thời gian ở lại xem trang (time onsite)
  • Tổng lưu lượng truy cập blog (Page view)
  • Số lượng người đăng ký kênh YouTube (youtube subscriber)

Chuyên gia tiếp thị nội dung là những người sáng tạo nội dung bài viết.

Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược content bao gồm cả video.

Những chuyên viên này thường làm việc với những người ở các bộ phận khác. Nhằm mục đích để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt. Để hỗ trợ với nội dung trên nhiều kênh digital khác nhau.

3. Social Media Manager

 • KPIs chính:
  • Lượt theo dõi
  • Impression (số lần bài post hiển thị trên newsfeed của người dùng)
  • Lượt chia sẻ (Shares)

Vai trò của Social Media Manager rất dễ suy ra từ chức danh của nó. Nhưng nhưng tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà họ sẽ quản lý các kênh khác nhau.

Trên hết, các Social Media Manager thiết lập lịch đăng bài cho những bài post và hình ảnh của công ty. Họ cũng có thể làm việc với các chuyên viên Digital Marketing khác. Đặc biệt là chuyên gia Content Marketing để phát triển chiến lược và quyết định đăng nội dung nào lên mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “tần số hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên newsfeed của người dùng.)

4. Marketing Automation

 • KPIs chính:
  • Thứ nhất là: Tỉ lệ mở Email (email open-rate)
  • Tiếp theo là: Tỉ lệ nhấp chuột (Click rate)
  • Tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng (lead-generation rate / conversion rate)

Marketing Automation quản lý phần mềm và giúp toàn bộ đội ngũ marketing hiểu được chính xác hơn thị hiếu của khách hàng. Và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp.

Bởi vì những hoạt động marketing được đề cập ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau. Điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

Khoinghiephieusaochodung

Digital Marketing có cần một khoản chi phí lớn?

Cũng như những cách marketing khác, điều đó phụ thuộc vào cách thức marketing digital nào bạn đang muốn triển khai cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn đang tập trung vào các kỹ thuật inbound như SEO, phương tiện truyền thông xã hội hay lên content cho một trang web có sẵn. Thì tin tốt rằng là bạn không cần tốn nhiều chi phí.

Ví dụ: để triển khai PPC bằng Google AdWords. Bạn sẽ phải cạnh tranh với các công ty digital marketing khác trong ngành. Để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Tùy vào khả năng cạnh tranh của từ khóa, có thể dẫn đến giá cả hợp lý hoặc cực kỳ đắt đỏ. Đó là lý do tại sao bạn nên tập trung xây dựng những cách thức hữu cơ (miễn phí)

Cách để mobile marketing phù hợp với chiến thuật Digital Marketing

Cách để mobile marketing phù hợp với chiến thuật digital marketing

Trên thực tế, việc sử dụng smartphone chiếm 69% thời gian dành cho việc sử dụng thiết bị ở Mỹ. Trong khi con số này ở máy tính bàn chiếm chưa đến một nửa. Điều này có nghĩa là việc tối ưu hóa quảng cáo, trang web, hình ảnh truyền thông xã hội và các kênh digital khác trên phiên bản di động là cần thiết.

Nếu công ty của bạn có một ứng dụng di động cho phép người dùng tương tác với thương hiệu của bạn hoặc mua sắm sản phẩm. Thì ứng dụng của bạn cũng nằm trong chiến dịch digital marketing.

Những người tương tác online với công ty của bạn thông qua các thiết bị di động. Thì cũng cần phải có trải nghiệm tích cực như trên máy tính.

Tối ưu Mobile-Friendly trong Digital Marketing

Điều này bắt buộc bạn phải tự học digital marketing một cách tổng quan hơn. Bạn cần phải thiết kế trang website thân thiện với thiết bị di động để người dùng có thể dễ dàng truy cập. Điều này cũng có nghĩa là giảm các thủ tục phức tạp khi nhập thông tin của khách hàng. Từ đó, để trải nghiệm của những người dụng cảm thấy dễ dàng và tiện lợi.

Đối với hình ảnh social media, quan trọng là luôn phải tưởng tượng về người dùng di động khi tạo chúng. Vì kích thước hình ảnh sẽ nhỏ hơn trên điện thoại nên văn bản có thể bị cắt. Điều quan trọng là phải xem xét trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Bằng cách đảm bảo điều này luôn được ưu tiên, bạn sẽ tạo ra những trải nghiệm digital phù hợp với khách hàng của mình. Và nhờ đó đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, dựa vào hành vi của người dùng trải nghiệm trên các kênh marketing. Bạn có thể áp dụng performance marketing( tiếp thị hiệu suất ) để tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả (ROI) cho doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ Performance marketing là gì, đừng vội bối rối. Tôi sẽ có bài viết chi tiết cho nó sau nhé!

Kết luận: 

Ở trên chỉ là những công việc điển hình của Digital Marketer. Còn đi sâu hơn nữa thì rất nhiều công việc mà một Digital Marketer phải làm. Tôi mong những gì tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn.

Nguồn ảnh: Internet

Cám ơn. Chúc bạn thành công!

Vui lòng truy cập: Nguyentruongthanh.com để xem các dịch vụ và bảng giá.

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/truongthanhreal.vn/

Hotline: 090 614 9978 – Trường Thành

 

Tổng hợp những kiến thức cần thiết trong Kinh Doanh và Marketing:

5/5 - (10 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *